Bí quyết viết CV xin việc làm cho người mới bắt đầu

CV xin việc làm là một yếu tố cần thiết và quan trọng trong quá trình xin việc. Bài viết này nhằm cung cấp một số kinh nghiệm để viết một CV xin việc đẹp.

Có thể nói CV là một bước quan trọng và bước chuẩn bị đầu tiên để một người có thể xin vào một công ty hay doanh nghiệp làm việc. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách để tạo cv xin việc làm vừa đảm bảo yếu tố đẹp về bề ngoài, vừa đảm bảo nội dung bên trong chất lượng.

Bí quyết viết CV xin việc làm cho người mới bắt đầu

1. Tại sao phải cần CV khi đi xin việc?

Đầu tiên chúng ta cần phải hiểu CV thực chất nghĩa là gì? Bởi vì trên thực tế, nhiều bạn sinh viên mới ra trường còn nhầm lẫn giữa CV và bản sơ yếu lý lịch.

CV hiểu đơn giản là một bản tóm tắt tất cả các thông tin liên quan đến người cần xin việc muốn truyền tải tới các nhà tuyển dụng. Một CV đầy đủ bao gồm các thông tin về ứng viên như: thông tin liên hệ, thông tin về quá trình học tập, kinh nghiệm làm việc và trình độ chuyên môn. Nhất là CV sinh viên mới ra trường cần cần phải được chú ý và căn chỉnh hợp lý.

Một CV xin việc có thể xem là đẹp khi nó đảm bảo những điểm tốt nhất từ ứng viên, bao gồm cả kỹ năng và trình độ được nêu bật lên, nhằm cho nhà tuyển dụng khi nhìn thấy có thể cảm nhận đấy là người phù hợp với vị trí mà công ty đang tuyển dụng nhất. 

Nếu bạn là một sinh viên mới ra trường, CV càng là công cụ giúp bạn ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng. Nhiều bạn sinh viên vừa mới tốt nghiệp đã không quan tâm tới các bước chuẩn bị trước khi nộp hồ sơ xin việc cho nhà tuyển dụng. Có bạn chỉ liên hệ trực tiếp, đến phỏng vấn mà không mang theo bất cứ giấy tờ nào liên quan đến trình độ của bản thân.

Do đó một bản CV mẫu cho người chưa có kinh nghiệm là một khởi đầu hoàn hảo và là cách giúp bạn tiết kiệm thời gian một cách tốt nhất.

Tại sao phải cần CV khi đi xin việc?

Tại sao khi xin việc phải cần đến CV? CV là một bước chuẩn bị còn xa lạ với mọi người. Tuy nhiên, nó là vô cùng quan trọng với nhà tuyển dụng bởi họ có thể thông qua CV có cái nhìn bao quát nhất về các ứng viên. Vậy nên, nếu muốn nhà tuyển dụng “để mắt” tới mình, điều đầu tiên bạn cần phải làm là tạo cho mình một CV thật ấn tượng để chứng minh cho nhà tuyển dụng thấy không ai khác chính bạn là người phù hợp nhất cho vị trí tuyển dụng này.

Sự cẩn thận trong khi viết CV cũng một phần cho nhà tuyển dụng thấy tính nghiêm túc và bạn thật sự mong muốn làm việc ở công ty, doanh nghiệp này. Nếu như xin việc là cả một quá trình cần phải dựa vào nhiều yếu tố mới có thể đi đến thành công thì việc chăm chút để tạo ra một bản CV cũng là một yếu tố cần thiết và quan trọng giúp chúng ta tiến gần hơn đến thành công đó.

2. Bí quyết viết CV xin việc hoàn hảo

Có bao giờ bạn tự hỏi, bạn cũng chuẩn bị CV như người ta nhưng tại sao mãi vẫn không thấy một nhà tuyển dụng nào hồi đáp? Có phải may mắn không chọn bạn hay bạn đã làm sai ở chỗ nào? Dưới đây là một số bí quyết giúp bạn viết một CV hoàn chỉnh. Bạn có thể tham khảo các mẫu cv xin việc tại những trang web có nhiều gợi ý sẵn khi tạo cv như https://timviec365.vn/ và bắt đầu quá trình hoàn thiện một bản cv theo cách hoàn hảo nhất.

Bí quyết viết CV xin việc hoàn hảo

– Đầu tiên, bạn nên chỉ viết một CV có độ dài vừa đủ, không quá ngắn cũng không quá dài dòng, gọn gàng nhưng vẫn truyền tải hết những nội dung làm nổi bật lên các tố  chất của bạn. Có thể viết CV bằng tiếng Hàn hay bất cứ ngôn ngữ nào nhà tuyển dụng yêu cầu. Một CV có độ dài hơn 1 trang đến 2 trang là thích hợp nhất, vì nhà tuyển dụng sẽ không bỏ ra quá nhiều thời gian nghiên cứu CV bạn viết những gì mà họ chỉ lướt qua nhanh chóng, thu thập những thông tin họ muốn. Chính vì thế, đừng cho quá nhiều thông tin không liên quan đến năng lực và trình độ của bản thân vào trong CV vì như thế chỉ tạo ra cảm giác buồn ngủ, chán ngán cho nhà tuyển dụng.

– Hãy nên đoán xem nhà tuyển dụng cần những thông tin gì ở bạn, từ đó mang vào CV. Tùy vào tính chất vị trí công việc, mà bạn có thể bố trí, sắp xếp thông tin về kỹ năng, kinh nghiệm hay trình độ kiến thức sao cho phù hợp nhất. Nếu là sinh viên mới tốt nghiệp, còn chưa có nhiều kinh nghiệm. Điều bạn cần thể hiện cho nhà tuyển dụng thấy trong CV là những kỹ năng, cả phần kỹ năng chuyên môn và kỹ năng mềm. Bạn đã học hỏi được những gì trong quá trình học tập trên ghế nhà trường và thành tích bạn đạt được là gì?

– Một điều cần lưu ý nữa là, bạn cùng nên cần nhắc trong việc đưa thông tin kinh nghiệm vào CV. Theo tôi, không nên đưa hết toàn bộ kinh nghiệm của bạn vào CV, vì quá nhiều thông tin về kinh nghiệm sẽ làm nhà tuyển dụng cảm thấy rối mắt. Bạn nên dựa vào vị trí mình đang cần ứng tuyển cần những kinh nghiệm gì thì đưa kinh nghiệm đó vào thôi nhé.

– Mặt khác, một điểm cần chú ý nữa đó là không nên đưa quá nhiều thông tin về sở thích cá nhân, sở trường, sở đoản vào CV. Những sở thích như: thích đi du lịch, đọc sách, xem phim, phượt cùng bạn bè,… chỉ nên giới hạn hoặc có thể không cần đưa vào CV cũng được. Vì chả có ai quan tâm đến sở thích của bạn lắm đâu.

– Bên cạnh đó, một CV xin việc đẹp mắt cũng cần lựa chọn phông chữ trình bày sao cho phù hợp, thiết kế bề ngoài ấn tượng. Tránh dùng phông chữ quá nhỏ, phông chữ phức tạp hay thiết kế quá nhiều màu sắc nhé.

CV xin việc làm nếu được chau chuốt tỉ mỉ sẽ giúp bạn tự tin thêm phần nào trước nhà tuyển dụng và yên tâm chuẩn bị những bước quan trọng khác. Đồng thời, nó còn nói lên sự nghiêm túc trong công việc của bạn, giúp nhà tuyển dụng có cái nhìn khác hơn về bạn. Biết đâu đấy, nhờ một CV hoàn hảo sẽ mang lại cho bạn không ít may mắn trên hành trình tìm kiếm công việc.