CÁC GIAI THOẠI THIỀN TÔNG – TRUYỀN ĐĂNG LỤC – GIAI THOẠI VÀ ĐIẺN TÍCH CÁC VỊ TỔ SƯ THIỀN TÔNGCác giai thoại Thiền Tông – Truyền Đăng Lục – Bộ phim hoạt hình tái hiện về các giai thoại và điển tích nỗi tiếng của các vị Tổ sư Thiền Tông được dựa trên những câu chuyện có thật từ xưa trong Phật giáo.
Điều quan trọng là các giai thoại và điển tích này vẫn vang danh, lưu tiếng và luôn là ánh sáng soi đường, chỉ dạy cho người đời sau cả trong Phật giáo nói chung và Thiền tông nói riêng.

1. Thế nào là giai thoại?
– Là một truyện ngắn và hấp dẫn về một sự việc hoặc nhân vật có thật.
– Tuy thỉnh thoảng hài hước, nhưng giai thoại không nhằm mục đích chính là tạo tiếng cười, mà trong trường hợp đó chính tiếng cười là phương tiện truyền tải (khiến người ta nhớ lâu, hoặc thích kể lại cho người khác).
– Phương tiện truyền tải trong các giai thoại Thiền tông đó là sự giác ngộ chân lý, sự khai ngộ với mục đích cốt yếu là thoát bờ mê, đến bến giác.

2. Thiền Tông
– Thiền Tông là tông phái Phật giáo Đại thừa xuất phát từ 28 đời Tổ sư Ấn độ và truyền bá lớn mạnh ở Trung Quốc.
– Thiền tông sinh ra trong khoảng thế kỉ thứ 6, thứ 7, khi Bồ-đề-đạt-ma đưa phép Thiền của đạo Phật vào Trung Quốc cùng với sự hấp thụ một phần nào đạo Lão.
– Thiền Tông phổ biến trên nhiều quốc gia như Ấn Độ, Trung Quốc, Nhật Bản, Việt Nam, Thái Lan,… nhưng nguồn gốc xuất phát là Ấn Độ và phát triển mạnh mẽ nhất ở Trung Quốc.
– Một số vị Tổ sư của Thiền Tông (6 vị Tổ lớn và khai sáng Thiền Tông Trung Hoa):
Tổ Bồ Đề Đạt Ma (?-532)
Tổ Huệ Khả (487-593)
Tổ Tăng Xán (?-606)
Tổ Đạo Tín (580-651)
Tổ Hoằng Nhẫn (601-674)
Tổ Huệ Năng (638-713)

3. Truyền Đăng Lục – Cảnh Đức Truyền Đăng Lục
– Cảnh Đức truyền đăng lục, cũng được gọi tắt là Truyền Đăng lục, là tác phẩm lịch sử cổ nhất của Thiền tông Trung Quốc, được một vị Thiền sư thuộc tông Pháp Nhãn là Đạo Nguyên, môn đệ của Quốc sư Thiên Thai Đức Thiều, biên soạn vào năm Cảnh Đức, đời Tống Nhân Tông (1004).
– Cơ duyên của chư tổ cho đến Thiền sư Pháp Nhãn Văn Ích (885-958)
– Là sự truyền thừa hay còn gọi là trao truyền y bát qua nhiều thế hệ chư vị Tổ sư.
– Bắt đầu từ Phật đời quá khứ đến các vị Tổ thuộc đời thứ 51 của Ngũ gia tông phái.
– Vì bộ sách này được vua sắc chỉ nhập tạng vào niên hiệu Cảnh Đức thứ 1 (1004) nên đặt tên là Cảnh Đức.

(Nguồn:
1.
2.
3.
4.
Quý vị có thể vào link để tìm hiểu thêm về Thiền Tông và các tài liệu liên quan.)
Ban Văn Hóa Thông Tin Chùa Vạn Đức – Vạn Đức Media.
Nam Mô A Mi Đà Phật.

Nguồn: https://wakeakpsi.com/

Xem thêm bài viết: https://wakeakpsi.com/category/giai-tri

Related Post

4 Replies to “CÁC GIAI THOẠI THIỀN TÔNG – TRUYỀN ĐĂNG LỤC – GIAI THOẠI VÀ ĐIẺN TÍCH CÁC VỊ TỔ SƯ THIỀN TÔNG”

  1. Phật giáo đại thừa quả là ko thể nghĩ bàn, những hạng căn cơ kém ko hội được, ko tin được nên ngày nay mới đi bài bác giáo lý đại thừa, còn nói đại thừa ko phải do phật thuyết (trong khi kinh kim cang là 1 trong số đó). Vì chẳng biết chân lý và trí tuệ của đại thừa chẳng kẹp có không, chẳng tư tưởng, chẳng ngôn ngữ, ko có tông tích để tìm, để bàn luận nên khi dùng phương tiện là kinh điển (như bát nhã tâm kinh chẳng hạn) để tiếp dẫn chân lý thì dễ bị kẻ hậu học sau hiểu lầm. Bởi vậy hạng căn cơ kém ko có duyên để lãnh nhận. Trí tuệ đại thừa ko thể nghĩ bàn mà có thể dụng rộng khắp ko chỗ nào thiếu, bao trùm tất cả ko có chỗ nào nghi ngờ, muốn thấy liền thấy ko có chỗ dụng công, người có tuệ căn mới có thể tu hành đến chỗ lãnh nhận được diệu dụng của nó vậy.

  2. Nam mô a di đà phật. Con xin tri ân công đức của những vị đã phát tâm làm nên video này. Giúp con mở mang trí tuệ, tăng trưởng tín tâm.

Comments are closed.