Mỹ: San Jose chính thức cấm treo cờ đỏ sao vàngTin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa. Chính quyền San Jose ở California, nơi có đông người Mỹ gốc Việt sinh sống, mới đây đã thông qua lệnh cấm treo cờ đỏ sao vàng của Việt Nam tại các cơ quan công sở của thành phố.

Quyết định được đưa ra hôm 24/1 sau nhiều giờ thảo luận với số phiếu ủng hộ và chống tương ứng là 11-0, theo nghị viên Tâm Nguyễn, người đề xuất ý tưởng này.

Ông Tâm nói rằng đó là “niềm vui lớn” và theo ông, “người dân San Jose thoát khỏi một sự ám ảnh, hãi hùng, vô hình nào đó để người ta thực sự cảm thấy yên bình và tự do trên đất nước Hoa Kỳ”.

Nghị viên này cho biết rằng số người tới phát biểu hậu thuẫn “áp đảo” những tiếng nói chống đối. Các hình ảnh video cho thấy đám đông hàng chục người cầm cờ của Việt Nam Cộng hòa hò reo sau khi kết quả được công bố.

Khi được hỏi về ý kiến cho rằng lệnh cấm vi phạm quyền của những người nhập cư sau này, vốn coi cờ đỏ sao vàng là quốc kỳ đại diện cho Việt Nam, ông Tâm nói:

“Sự thật chỉ có 4 người tới nói, [họ] không phải là sinh viên. Họ là lớp trẻ tại Mỹ, nói lên quan điểm của họ. Còn tuyệt nhiên, các du sinh [Việt Nam] tại đây chỉ đi qua du học, hưởng lợi cuộc sống, không hề quan tâm. Họ cũng chẳng biết lá cờ đó là cái gì đâu. Tôi thấy tất cả mọi người đều muốn qua đây và trốn lại ở Mỹ nhiều hơn”.

Còn về nhận định nói rằng quyết định của San Jose sẽ ảnh hưởng tới quan hệ làm ăn giữa phía Việt Nam và các doanh nghiệp ở thành phố, ông Tâm nói rằng “người làm business họ khôn ngoan hơn; họ không liên quan tới chủ nghĩa, chính trị gì cả”.

Trước động thái của San Jose, một bạn đọc tên Thiên Thu viết cho VOA Việt Ngữ: “Con người hãy sống với hiện tại. Quá khứ hơn 40 năm đã trôi vào dĩ vãng xa xôi thì hãy cho nó qua luôn. Muốn sống thanh thản và hạnh phúc thì hãy sống với hiện tại…”

Theo quan sát của phóng viên VOA Việt Ngữ, cờ đỏ sao vàng của Việt Nam được treo tại trụ sở của Liên Hiệp Quốc ở New York, tại Bộ Ngoại giao Mỹ ở thủ đô Washington cũng như tại các sự kiện đón tiếp các quan chức cấp cao ở trong nước sang thăm Nhà Trắng.

Còn tại các cơ sở kinh doanh của người Mỹ gốc Việt hay trường học tại một số nơi có đông người Việt sinh sống, vẫn thấy treo lá cờ vàng của chính quyền Việt Nam Cộng hòa trước kia.

Về lý do đưa ra đề xuất nhận được các phản hồi trái chiều, nghị viên Tâm Nguyễn cho biết rằng San Jose đã theo chân thành phố Westminster cũng nằm tại California cấm treo cờ đỏ sao vàng của Việt Nam để, theo ông, “phản đối việc một cá nhân tên là Hùng Cửu Long mang lá cờ đi khắp nước Mỹ và dọa sẽ làm ồn ào tại quận Cam”.

Trả lời báo chí sau chuyến đi Mỹ hồi cuối năm ngoái, doanh nhân Hùng nói rằng ông làm vậy vì “mục tiêu hòa hợp dân tộc”.

Về vấn đề ông Hùng nêu, nghị viên Tâm nói rằng “hòa hợp, hòa giải là mỹ từ quá xa [vời]”, và “điều cụ thể là chính người nắm quyền trong nước phải bớt đánh đập, đàn áp, bóc lột dân chúng”.

Hà Nội lâu nay vẫn luôn khẳng định không tống giam, đàn áp người bất đồng chính kiến mà chỉ bắt những ai vi phạm pháp luật. Tuy nhiên, các tổ chức bảo vệ nhân quyền lại bác bỏ tuyên bố này.

Nguồn: https://wakeakpsi.com/

Xem thêm bài viết: https://wakeakpsi.com/category/giai-tri

Related Post

27 Replies to “Mỹ: San Jose chính thức cấm treo cờ đỏ sao vàng”

 1. phải cấm trên toàn nước mỹ mới đúng chứ. Tại sao chỉ cấm ở có 2 nơi thôi vậy?

 2. Lá cờ Tổ Quốc Việt Nam 🇻🇳
  Là một lá cờ hãnh diện
  Nên không nên treo ở Bảy rác dơ có lũ chó dạy ăn 💩 là đúng

 3. Bác nào cầm cơ đỏ sao vàng đi gì dọa đám ba que này đi…sợ hoặc tức ói máu mà chết

 4. Chỉ là không hoan nghênh chứ làm éo gì có lệnh cấm. Cấm là trái luật Mỹ.

 5. Ai tìm hộ tôi cái quốc gia Việt Nam cộng hòa có quốc kỳ là 3 sọc đỏ trên nền vàng ở đâu để tôi phúng họ cái. Thương quá cơ,chết rồi mà sâu bọ cứ bới ra để ăn để trú ngụ rõ khổ.Mong được mồ yên mả đẹp. Phù hộ cho lũ sâu bọ nhanh chuyển kiếp khác,nhanh được nên cõi dưới cả địa ngục.

 6. co vang ba soc vat tren duong pho saigon vao ngay 30 thang 4 1975, quy vi nen coi phim vietnam war phong su tai netflix

 7. . Ông Trump đại diện cho nước Mỹ, là nước giầu mạnh nhất thế giới, cũng là nước từng thua trận ở VN mà nay ông đã cầm và phất cao lá cờ đỏ sao vàng, cũng có nghĩa là ông ấy vô cùng khâm phục VN và đang dẫm đạp lên lá cờ vàng ///. Tôi mà là những người cờ vàng 3/// thì kể từ nay tôi không thèm nhận tiền trợ cấp hàng tháng của người Mỹ nữa, và đi ra khỏi nước Mỹ ngay, bởi còn nhận tiền bố thí ấy, còn ở nhờ trên đất Mỳ này thì nhục nhã lắm !

 8. Tâm Linh Gia HỒ PHÓ :ÔI NHIỆT TINH ŨNG HỘ QUY ANH CHỊ EM HỒN THIÊNG LIÊNG SÔNG NÚI PHÙ HỘ CHO QUÝ ANH CHỊ EM CỨU NHÂN LOẠI

 9. MY DEN VN THI CAM CO VN TREN TAY – ROI LAT LONG NGAY – ROI VUT CO VNCH VO SOT RAC – VAY THI MUON MAT – AI TIN NOI MY

 10. cờ đỏ sao vàng là của nước việt nam k ai có quyền được ăn cắp

 11. Đó là chuyện ở Mỹ muốn treo cái mẹ gì thì treo.. Việt Nam là cờ đỏ sao vàng là đất nước Việt Nam

Comments are closed.