Nghề làm giá võng ở Đồng Tháp (VOA)#VOATIENGVIET
Tin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa.

Ở xứ Đồng Tháp có một nơi chuyên làm giá võng bằng cây sao, cây dầu được thương lái tìm đến đặt hàng rồi mang bán lẻ khắp các tỉnh, thành. Giá võng này hoàn toàn được đóng bằng cây tự nhiên, với tay nghề thợ thủ công. Độ bền của giá võng được đảm bảo là xài hoài không hư.

Ông Giang, một thợ đóng giá võng nói:

“Ở đây được bốn, năm người, làm được trên khoảng năm mươi mấy bộ. Nếu mà hai cây dài thì một thước bảy, còn bốn cây cụt thì cây một thước mốt. Thì mình bào xong rồi bắt đầu thì về bắt cở, rồi mình đưa máy mình cắt ngàm. Nếu mà về thoa dầu, thoa mỡ thì xài hoài luôn, không có hư… Nhiều khi người ta đặt hàng năm, mười ngày, nửa tháng mới lấy một lần”.

Ở xưởng mộc này với năm người thợ, mỗi ngày có thể làm ra được trên năm mươi bộ giá võng. Thu nhập của người thợ là hai trăm năm mươi ngàn đồng một ngày. Phần nguyên liệu cây sao, cây dầu được mua từ các nhà vườn ở miền Tây Nam bộ.

Ông Dựa, người có thâm niên hơn hai mươi năm nghề đóng giá võng kể:

“Cái nghề này tôi làm hồi lúc nhỏ tôi đó, theo ông già. Tính ra cũng ngoài hai mươi hai, hai mươi ba năm… Vấn đề mà hướng dẫn đó nó dễ lắm, không có khó gì hết trơn, theo số thứ tự hết à. Mình ví dụ như là viết số một thì theo cái ngàm số một. Số hai theo ngàm số hai. Thì mình bắt ốc, bù lon mình vặn siết lại là đưa vào… bốn cây cò với hai cò dài là xong thôi”.

Vì là bằng cây nên khó khăn trong nghề này chính là nguồn nguyên liệu. Ông Giang chia sẻ:

“Khó khăn cái mặt cũng như cái cây… coi như cái đầu cây. Khó là khó cái đầu cây đó. Chẳng hạn như cây nó vô chừng. Cây nhiều khi nó có đủ, nhiều khi nó thiếu thì mình không có cây mình làm…”.

Cây sao, cây dầu để đóng giá võng hoàn toàn không có tẩm ướp hóa chất như loại gỗ công nghiệp. Giá võng được đóng thủ công qua nhiều công đoạn với sự hỗ trợ của máy móc trong các bước như bào, cắt ngàm, khoan lỗ. Người mua về dùng có thể phết lớp vỏ ngoài thân cây lớp mỏng dầu hôi để hạn chế mối mọt. Đây là nghề hiện bắt đầu mai một ở miền Tây Nam bộ.

source: https://wakeakpsi.com/

Xem thêm các bài viết về Bất Động Sản: https://wakeakpsi.com/category/bat-dong-san/

Related Post

One Reply to “Nghề làm giá võng ở Đồng Tháp (VOA)”

Comments are closed.