Nữ Hoàng Võ Tắc Thiên – Truyện Về Cuộc Đời Nữ Hoàng Đế Duy Nhất Trung Quốc [P1]Võ Tắc Thiên (Chữ Hán: 武則天, 17 tháng 2, 624 – 16 tháng 2, 705[1]), còn gọi là Vũ Tắc Thiên, hay thường gọi Võ hậu (武后) hoặc Thiên Hậu (天后), là một phi tần của Đường Thái Tông Lý Thế Dân, sau trở thành Hoàng hậu của Đường Cao Tông Lý Trị, cùng với tôn hiệu Thiên hậu của bà và tôn hiệu Thiên Hoàng (天皇) của Cao Tông, 2 người đã đồng trị vì nhà Đường trong 1 thời gian và cùng được gọi là Nhị Thánh (二圣). Sau khi Đường Cao Tông qua đời, bà qua các đời Đường Trung Tông Lý Hiển và Đường Duệ Tông Lý Đán với tư cách Hoàng thái hậu, và cuối cùng trở thành Hoàng đế duy nhất của triều đại Võ Chu (690 – 705), trở thành Nữ hoàng duy nhất[2] trong lịch sử Trung Quốc.

Trong 15 năm cai trị với tôn hiệu Thánh Thần hoàng đế (圣神皇帝), Võ Tắc Thiên mở mang lãnh thổ Trung Quốc, vươn sang Trung Á, hoàn thành cuộc chinh phục bán đảo Triều Tiên. Nội địa khuyến khích phát triển Phật giáo, tập trung phát triển kinh thế – xã hội, duy trì sự ổn định trong nước. Tuy nhiên, do tư tưởng nam tôn nữ ti đã ăn sâu trong lòng xã hội phong kiến, lại thêm tính cách độc ác, hà khắc trong việc cai trị khiến đông đảo cựu thần nhà Đường không phục. Cuối đời, bà sủng ái anh em nam sủng họ Trương, dâm loạn trong cung, khiến nhiều quần thần bất bình.

Nguồn: https://wakeakpsi.com/

Xem thêm bài viết: https://wakeakpsi.com/category/giai-tri

Related Post

11 Replies to “Nữ Hoàng Võ Tắc Thiên – Truyện Về Cuộc Đời Nữ Hoàng Đế Duy Nhất Trung Quốc [P1]”

 1. NỖI OAN CỦA HOÀNG ĐẾ VÕ TẮC THIÊN HƠN 1000 NĂM NAY

  ®BỐN CÂU KỆ TRONG ĐẠO PHẬT

  " BÀ LÀ NGƯỜI ỦNG HỘ ĐẠO PHẬT. Mỗi ngày chúng ta tụng kinh, chúng ta đều tụng bốn câu của bà Võ Tắc Thiên để lại:

  “Vô thượng thậm thâm vi diệu pháp

  Bá thiên vạn kiếp nan tao ngộ

  Ngã kim kiến văn đắc thọ trì

  Nguyện giải Như Lai chân thật nghĩa…”

  Dịch ra tiếng Việt là:

  “Pháp vi diệu rất sâu vô lượng

  Trăm ngàn muôn kiếp khó tìm cầu

  Nay con nghe được xin trì tụng

  Nguyện hiểu Như Lai nghĩa nhiệm mầu…”

  Bốn câu đó là của bà Võ Tắc Thiên. Như vậy, tấm lòng của bà đối với Đạo Phật là như thế nào? Bà một lòng theo Phật! Lúc đó chính bà đã đi tu rồi nhưng bị vua Đường Cao Tông lôi ra bắt làm vợ.

  Nhưng mà trong thời gian làm hoàng hậu rồi lên làm hoàng đế, bà đã nghiên cứu Phật Pháp rất tinh thâm, ủng hộ các chùa rất nhiều, thường mời những vị cao tăng vào cúng và giảng đạo.

  Đối với Đạo Nho mang tư tưởng “trọng nam khinh nữ”, việc một người nữ làm Hoàng Đế là một việc rất đáng ghét. Đối với Đạo Tiên thì việc một nữ Hoàng Đế sùng mộ Đạo Phật, coi nhẹ Đạo Tiên là một cái gai trong mắt. Nên sau đó, sau khi bà qua đời, thì những người Đạo Nho và Đạo Tiên mới viết lịch sử cuộc đời bà kể rằng bà là người cực kì ác độc và dâm loàn (dâm đãng). Họ viết như vậy để bôi nhọ đi hình ảnh một vị nữ Hoàng Đế mộ Đạo Phật.

  Nên bây giờ ta đọc lại những tác phẩm về bà toàn là những điều tầm bậy, không đúng với sự thật lịch sử. Nên có những điều ta được nghe lại từ lịch sử vẫn có thể không chính xác, khiến ta hiểu lầm, mà khi đã hiểu lầm thì ta cũng mang tội."

  Trích bài giảng Vô Minh của TT Thích Chân Quang.

  **********

  "Sở dĩ Võ Tắc Thiên lên ngôi được là vì bà đã nắm quyền lực của triều đình gần như hoàn toàn khi mà Đường Cao Tông bệnh sắp mất.

  Trước đó, khi còn khỏe mạnh, Đường Cao Tông đã chủ động giao nhiều quyền lực cho bà vì ông rất tin tưởng bà.

  Ta nên nhớ Đường Cao Tông là vị vua đầy bản lĩnh. Nhưng ông đã cho phép bà cùng ngồi bên cạnh ông để dự chính sự, thời đó gọi là Nhị thánh lâm triều. Những ý kiến của bà khá sắc bén hợp lý nên thuyết phục được quần thần. Ông cũng giao cho bà điều khiển lực lượng tình báo tinh nhuệ của hoàng cung nên bà là người nắm quyền lực thực sự.

  Trước khi đưa bà vào triều, gia đình bà đã đào tạo kỹ năng tình báo cho bà. Thời đó người con gái tiến cung thường là mưu đồ chính trị của các gia đình vọng tộc, nên đã đào tạo cô gái kỹ năng tình báo chính trị phi thường. Riêng Võ Tắc Thiên thì thông minh vượt bậc. Nhưng bà cũng có số làm hoàng hậu rồi làm vua. Bà quyết định lên làm vua vì muốn thách thức quan điểm truyền thống của Trung Quốc trọng nam khinh nữ.

  Suốt 16 năm cai trị của bà, đất nước Trung Quốc rất ổn định."

  – Bác TCN-

  ***********

  ®BỨC TƯỢNG PHẬT ĐẠI NHẬT

  Vì tôn sùng Phật giáo nên trong thời gian trị vì bà đã ra lệnh đẽo các tượng Phật tại khu vực hang đá Long Môn. Tại đây, pho tượng chính giữa lớn nhất là tượng Phật Đại Nhật (Vairocana) cao 17,14m. Pho tượng được đặt chính giữa chùa Phụng Tiên, các pho tượng La Hán còn lại vây quanh, như các quan văn võ đang chầu bái.

  Sau này, người Trung Quốc thường tự hào gọi là tượng Võ Tắc Thiên hay “Mona Lisa Đông Phương”, “Thần Vệ Nữ Đông Phương” hay “Bà Mẹ Trung Hoa” (Mother of China) bởi tính nghệ thuật tuyệt mỹ.. Nhiều người tận mắt chiêm ngưỡng pho tượng này cho biết dù đứng ở bất cứ vị trí nào trong khoảng sân rộng mênh mông của Phụng Tiên tự, du khách cũng thấy pho tượng như đang nhìn thẳng vào mình, miệng điểm nhẹ một nụ cười bí ẩn.

  Xin được khởi lòng tôn kính một vị Nữ hoàng đế là đệ tử Phật. Con xin học hạnh Ngài để mạnh mẽ, ý chí và tinh tấn trong Chánh Pháp của Đức Phật.

  Sưu tầm

  P/S: Dạ. Khi chưa nghe bài này con cũng hiểu lầm, và có thái độ bất kính với Bà. Nay con được nghe Sự thật, con xin đảnh lễ Bà thành tâm sám hối ạ.

  Kính xin tri ân Sư Phụ đã cho con được thấu tỏ sự thật ạ.

 2. Thời xưa trọng nam khinh nữ. Võ tắt thiên bà là một nhân tài .bà là thánh nhân hạ thế giúp dân. Những lời xuyên tạc bà là do chế độ trọng nam khinh nữ xuyên tạc..vua chết đều có bia danh. Bà chết đi chỉ để bia trắng. Ghĩa là bà đã biết trước việc này xảy Ra. Bia trắng ghĩa là bà trong sạch. Khi bà lâm chung đã nói 1 câu . Bà có công hay có tội để hậu thế sau này nhận xét… chứng tỏ bà là vị thánh nhân biết trước việc. Trách chế độ trọng nam khinh nữ của người xưa đã không phục còn bôi nhoạ bà…. một lịch sử đẹp có độc nhất vô nhị của người trung hoa mà không biết tôn trọng phát huy ngược lại đi bôi nhoạ cổ nhân…

 3. Ngô Vương Lý Khác là người xứng đáng nhất để tiếp nối kỷ nguyên thịnh đế của Lý Thế Dân. Tiếc là hoàng tử lại mang dòng máu nhà Tùy, và không có ai hậu thuẫn đủ mạnh để đấu lại Trưởng Tôn tể tướng. Nhà Đường cuối cùng rơi vào tay Lý Trị bất tài lại nhu nhược,háo sắc.

 4. Nếu ko co đuong huyền tông chau nội vo tắc thiên thi nha đuong chắc mắt

 5. ad cho hỏi mình nuốn nghe hết tất cả các truyện của mc hùng anh và mc lệ quyên thì vào kênh nào để nghe vây

Comments are closed.