Ô tô – xe máy – Lĩnh vực vàng cho cơ hội việc làm rộng mở

Ô tô – xe máy là ngành như thế nào? Có những công việc gì liên quan đến Ô tô – xe máy? Cơ hội việc làm mà ngành này mang lại là gì? Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Ô tô - xe máy – Lĩnh vực vàng cho cơ hội việc làm rộng mở

1. Tổng quan về cơ hội việc làm liên quan đến lĩnh vực Ô tô – xe máy

Cơ khí ô tô cần đội ngũ nhân lực lớn

Chưa bao giờ, Chính phủ và Bộ Giao thông Vận tải lại đầu tư cho lĩnh vực Ô tô xe máy nhiều như bây giờ. Ngày càng nhiều dự án đầu tư xây dựng nhà máy lắp ráp và chế tạo ôtô, xe máy chất lượng hiện đại, tọa lạc ở các thành phố lớn trên cả nước. Đặc biệt hơn trong thời gian sắp tới, vận tải ôtô sẽ là nguồn lực chủ đạo trong vận tải nội bộ đất nước. Để kịp thời đáp ứng nhu cầu về sự phát triển của ngành công nghiệp ôtô, xe máy thì Việt Nam đang cần một đội ngũ chuyên môn, những cán bộ, kỹ sư chế tạo ô tô xe máy. Đây chính là nhiệm vụ cấp bách cho những doanh nghiệp chuyên về ô tô xe máy.

“Khát” nguồn nhân lực chất lượng cao

Sở dĩ nước ta có rất nhiều lao động trẻ tuổi thất nghiệp trong khi nhu cầu tuyển dụng của xã hội vẫn rất cao là bởi vì các doanh nghiệp ở nước ta đang khát những nhân lực có trình độ chất lượng cao, nhất là trong ngành ô tô xe máy. Để trở thành một kỹ sư ô tô giỏi chuyên môn đòi hỏi rất nhiều yếu tố. Mà yếu tố cơ bản nhất bạn cần phải có là có trình độ tay nghề cao, có như thế bạn mới có thể điều khiển được các dây chuyền sản xuất máy móc hiện đại.

Năm 2017, theo điều tra của Hiệp hội các nhà sản xuất ôtô Việt Nam, toàn nước có tất cả là 18 doanh nghiệp FDI và 38 doanh nghiệp trong nước sản xuất ra khoảng 460.000 xe trên một năm. Ngoài ra, còn có sự ra đời của cơ số là công ty cơ khí ô tô, gara bảo dưỡng, trung tâm đào tạo sửa chữa Ô tô – xe máy, lắp ráp chi tiết máy. Tất cả tạo nên một hệ thống sản xuất buôn bán ô tô phong phú và rộng khắp.

Năm 2018 là cột mốc phát triển quan trọng đánh dấu son đỏ chói lọi trên con đường phát triển của ngành công nghiệp ôtô, xe máy. Cụ thể là Vinfast mở trung tâm đào tạo kỹ sư chất lượng cao về chế tạo ôtô, xe máy, khai trương nhà máy lắp ráp tại Hải Phòng. Dự đoán trong năm 2019 sẽ ra mắt dòng xe Vinfast đầu tiên tại Việt Nam.

Trở thành kỹ sư cơ khí chuyên sản xuất ô tô xe máy chính là một lựa chọn sáng giá đáng để mơ ước bởi mức lương nhà doanh nghiệp trả cho kỹ sư ô tô xe máy là cực kỳ hấp dẫn. Nhưng đi cùng với đó là áp lực công việc siêu lớn cộng với môi trường lao động công nghiệp rất là khắt khe.

Tuy nhiên nếu bạn là kỹ sư có năng lực và kinh nghiệm con đường thăng tiến trong nghề này của bạn vẫn rất rộng mở, là cơ hội để bạn thăng tiến lên các vị trí cao hơn. Như trưởng phòng, giám đốc kỹ thuật, giám đốc chi nhánh…

Hãy luôn trau dồi kinh nghiệm và nắm bắt cơ hội để ứng tuyển những công việc này khi tìm việc làm tại Kiên Giang, Hồ Chí Minh… hay tìm việc tại những tỉnh thành lớn khác trên cả nước. Chắc chắn có rất nhiều vị trí đang “chờ đón” bạn trong ngành này đó!

Tổng quan về cơ hội việc làm liên quan đến lĩnh vực Ô tô - xe máy

2. Tổng hợp những việc làm liên quan đến lĩnh vực Ô tô – xe máy

2.1. Sửa chữa Ô tô – xe máy

Mô tả công việc:

• Tiến hành đảm trách nhiệm vụ kiểm tra, sửa chữa Ô tô – xe máy theo kế hoạch chi tiết của Tổ trưởng sản xuất/Quản đốc Xưởng. Chắc chắn rằng bạn đang sửa chữa ô tô xe máy theo đúng quy trình công nghệ được cấp trên hướng dẫn.

• Kiểm tra hàng CKD, vật tư, nguyên/nhiên liệu trước khi đưa vào sử dụng trong sản xuất.

• Ghi nhớ hoặc ghi lại các lỗi hư hỏng/lỗi phát sinh hoặc những điểm không phù hợp cho cấp trên quản lý trực tiếp là Quản đốc Xưởng và phòng QC xử lý.

• Chịu trách nhiệm đảm bảo chắc chắn ô tô xe máy được sửa xong đảm bảo chất lượng.

• Đảm bảo an toàn lao động, vệ sinh môi trường và an toàn phòng chống cháy nổ tại đơn vị làm việc cũng như giữ môi trường làm việc chung của nhà máy luôn xanh sạch đẹp.

• Thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng thiết bị, dụng cụ sản xuất hàng ngày tại nơi làm việc. Sửa chữa máy móc, thiết bị công cụ phục vụ công việc khi chúng bị hư hỏng nhẹ tại vị trí làm việc. Kết hợp với nhân viên bảo trì máy móc thiết bị, tiến hành bảo trì/bảo dưỡng máy móc, Ô tô – xe máy định kỳ hằng tháng để nâng cao hiệu suất công việc.

•Thực hiện sáng kiến, cải tiến để nâng cao năng suất lao động, tiết kiệm vật tư, giảm chi phí sản xuất và thực hiện an toàn lao động.

Tổng hợp những việc làm liên quan đến lĩnh vực Ô tô - xe máy

2.2. Nhân viên tư vấn mua bán Ô tô – xe máy

Mô tả công việc:

– Theo dõi tiến độ hồ sơ xe và xe về đại lý.

– Giám sát chặt chẽ các chính sách bán hàng và chương trình khuyến mãi hàng tháng từ nhà máy sản xuất Ô tô – xe máy để báo cho Giám đốc bán hàng, tư vấn bán hàng.

– Báo cáo số hợp đồng đã được ký kết trong tuần, có bao nhiêu hợp đồng bị tồn, số lượng xe tồn cho ban giám đốc bộ phận.

– Thiết lập và in ấn hợp đồng mua bán cho NVBH.

– Theo dõi và cập nhật kế hoạch bán hàng, bảo hiểm, phụ kiện của phòng Kinh doanh.

– Quản lý và báo lại cho sếp trực tiếp số lượng xe tồn kho, nhập kho khi xe về.

– Theo dõi báo cáo doanh số bán hàng của các nhân viên bán hàng. – Làm lương, thưởng cho phòng Kinh Doanh.

– Giám sát số lượng xe bán theo ngày, tồn kho, hợp đồng chờ, kế hoạch Quý của phòng kinh Doanh rồi bá cáo tất cả những thông tin đó lại cho sếp.

– Kiểm soát hoạt động Lái Thử xe

– Làm báo cáo tháng theo yêu cầu của GĐBH.

Trên những website tuyển dụng uy tín và đáng tin cậy như https://timviec365.com/ thì thông tin tuyển dụng nhân viên tư vấn mua ô tô xe máy hay những công việc khác trong lĩnh vực này rất nhiều. Bạn có thể xem chi tiết các tin tuyển dụng để ứng tuyển việc làm này bất cứ lúc nào.

Nhân viên tư vấn mua bán Ô tô - xe máy

2.3. Nhân viên chăm sóc bảo dưỡng Ô tô – xe máy

Mô tả công việc:

– Rửa xe ô tô, hút bụi làm sạch xe…

– Xịt bóng xe, rửa máy móc, bảo dưỡng xe.

– Sửa chữa trong thời gian cho phép, bảo dưỡng xe sao cho đúng với hạng mục công việc cấp trên giao

– Bảo quản trang thiết bị được cấp trên cung cấp cho một cách sạch đẹp. gọn gàng, báo cáo lại cho cấp trên trực tiếp nếu dụng cụ làm việc bị hư hỏng.

– Làm việc nhóm tốt với các đồng nghiệp tham gia bảo dưỡng

– Thực hiện các công việc khác được giao phó.

2.4. Nhân viên lái xe Ô tô – xe máy

Mô tả công việc:

– Đưa đón, cán bộ công nhân viên hay các sếp của Công ty hoặc khách từ chỗ hẹn đến công ty rồi từ công ty về nhà theo lịch trình công tác hàng ngày. Đảm bảo thời gian, địa điểm đưa đón đúng theo yêu cầu

– Đảm bảo tuân thủ đúng các quy định về an toàn giao thông, đảm bảo an toàn cho người, xe và hàng hóa trên đường công tác, làm việc theo nguyên tắc “lái xe an toàn và tiết kiệm”.

– Bảo quản xe, luôn kiểm tra và chắc chắn xe luôn trong tình trạng sạch và trong tình trạng sẵn sàng phục vụ.

– Thường xuyên kiểm tra để kịp thời phát hiện ra lỗi và khắc phục đúng lúc các hỏng hóc để tiến hành bảo trì xe theo định kỳ, ghi lại tình trạng xe thường xuyên vào sổ theo dõi thiết bị. Tạo mối quan hệ với các cửa hàng sửa chữa, bảo trì xe để bảo quản xe cho Công ty một cách tốt nhất.

– Không được tự ý đổi ca cho nhân viên khác khi làm việc khi chưa được sự cho phép của trưởng phòng hành chính nhân sự.

– Báo cáo mức sử dụng xăng dầu cho xe Ô tô – xe máy hàng tháng..

– Báo cáo sớm nhất mọi sự cố xảy ra trong trong khi thực thi công việc cho cấp trên hoặc Phòng hành chính nhân sự, bao gồm : tai nạn giao thông, phạt do vi phạm luật, hư xe, tắc đường… để có biện pháp xử lý kịp thời và tương thích.

Nhân viên lái xe Ô tô - xe máy

2.5. Công nhân lắp ráp Ô tô – xe máy

Mô tả công việc:

– Nhận vật tư, linh kiện CKD từ Kho vật tư.

– Lắp ráp các chi tiết tuân thủ quy trình công nghệ tiên tiến của các dòng xe Kia, Tải, Mazda, Bus.

– Lắp ráp chassis, nội thất, và ráp hoàn thiện các dòng xe tải nhẹ, tải trung và tải nặng.

– Kiểm tra, sửa lại những lỗi kỹ thuật bộc phát trong quá trình lắp ráp của tất cả các loại xe.

– Sửa chữa lỗi và hoàn thiện thành phẩm trước khi giao xe cho bộ phận Kiểm tra giám sát.

Trên đây là những thông tin hữu ích nhằm giải đáp thắc mắc của bạn đọc về việc làm liên quan lĩnh vực ô tô – xe máy. Hy vọng qua bài viết này quý bạn đọc yêu thích ô tô, xe máy và công nghệ sản xuất đã có được cho mình lựa chọn công việc tương ứng với sở thích. Chúc bạn sớm tìm được việc làm như ý. Trân trọng!