Văn Giang – Hưng Yên: Lãnh đạo thôn bán đất công trái thẩm quyền?Báo Tài nguyên và Môi trường nhận được đơn thư phản ánh của người dân thôn Kim Ngưu, xã Tân Tiến, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên tố cáo cán bộ thôn Kim Ngưu là ông Chu Quốc Sự – Bí thư Chi bộ thôn; Chu Văn Lương – Trưởng thôn; Nguyễn Đức Toản – Nguyên Trưởng thôn khóa 2009 – 2016; Chu Quốc Minh – Trưởng Ban Mặt trận thôn trong việc quản lý đất và bán đất trái pháp luật.

Link sự việc:

Theo đó, những người này đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn, độc đoán, xâm phạm quyền làm chủ của nhân dân, có những vi phạm nghiêm trọng trong quản lý đất đai.

Cụ thể, tại khu Năng, cán bộ thôn đã tự ý giao khoảng 5 sào đất Bắc Bộ cho các gia đình không có hộ khẩu tại địa phương. Sau đó, các hộ đã tiến hành xây tường bao nhằm chiếm đoạt trái phép đất nghĩa trang của nhân dân.

Không chỉ có vậy, các ao làng được cho là lá phổi xanh, điều hòa nguồn nước cũng được cán bộ thôn tự ý để một số hộ thuê thầu sau đó san lấp như: Khu ao nhà ông Chu Quốc Vịnh, ông Chu Quốc Lưu, bà Chu Thị Khánh và ông Chu Quốc Đức. Những khu ao này trước đó, thời bà Hoàng Thị Bái làm Trưởng thôn đã công khai trước nhân dân cho thuê thầu 60 năm với mục đích giữ nước, thả cá, thả bèo.

Vào năm 2012, ông Chu Quốc Sự và ông Nguyễn Đức Toản đã bị người dân phát hiện tự ý bán thầu hơn 2 mẫu đất tại cánh đồng Bùng của 136 hộ dân cho ông Chung và ông Cổn (người dân địa phương) nhưng không thông qua đấu thầu công khai trước nhân dân. Sau đó, chính ông Chung và ông Cổn tiếp tục ký bán thầu đất cho người khác.

Ngoài ra, cán bộ thôn còn tự ý bán hơn 100m2 đất nghĩa trang chung với thôn Phượng Trì cho ông Chu Văn Thành, quê Tp. Hà Nội để lấy số tiền 40.000.000 đồng, sau đó người dân thôn Phượng Trì tố cáo đến UBND xã nhưng không hiểu vì sao đến nay vụ việc vẫn chưa được xử lý dứt điểm. Thậm chí số tiền bán được 40.000.000 đồng nhưng thôn chỉ thông báo với dân bán 30.000.000 đồng. Sau khi bị dân phát hiện, các vị này mới thừa nhận còn 10.000.000 đồng.

Khu đất Đám Mạ – thôn Kim Ngưu cũng bị ông Nguyễn Đức Toản và ông Chu Quốc Sự chuyển đổi từ đất 03, bán thầu cho ông Nguyễn Văn Sỹ, sau đó “lách luật” để chuyển cho ông Nguyễn Văn Oánh (đều người dân địa phương) sử dụng lâu dài, thông báo với nhân dân “bán 50.000.000 đồng để lấy tiền kiến thiết địa phương”.

Tại diện tích gần 2 sào ao của ông Đàn, ông Chu Quốc Sự và ông Nguyễn Đức Toản chuyển cho 3 hộ được sử dụng lâu dài (gồm ông Chu Quốc Minh, ông Chu Quốc Chữ, ông Nguyễn Văn Oánh cùng ở thôn Kim Ngưu); sau đó thông báo với dân là bán lấy 150.000.000 đồng. Trong các văn bản viết là “đổi ruộng 03” của 3 hộ trên nhưng thực tế 3 hộ trên không có đất 03 nào để đổi. Ngoài ra, ông Chu Quốc Sự và ông Chu Văn Lương, Trưởng thôn hiện nay đã tự ý chuyển đổi gần 200m2 ao của tập thể thôn Kim Ngưu vào đất nghĩa trang của dòng họ Chu Văn.

Hàng loạt vi phạm trong quản lý đất đai của cán bộ thôn Kim Ngưu, xã Tân Tiến theo tố cáo của người dân là rất nghiêm trọng, biểu hiện sự lạm quyền, gây mất lòng tin trong nhân dân. Đề nghị UBND huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên và Công an tỉnh Hưng Yên vào cuộc xác minh làm rõ sự việc trên, xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

Truyền hình TNMT sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.
#tintuchungyen
#vangiang
Nguồn:

source: https://wakeakpsi.com/

Xem thêm các bài viết về Bất Động Sản: https://wakeakpsi.com/category/bat-dong-san/

Related Post

One Reply to “Văn Giang – Hưng Yên: Lãnh đạo thôn bán đất công trái thẩm quyền?”

Comments are closed.