Việt Nam dự tính quốc hữu hóa các sân bay dân dụng? (VOA)#VOATIENGVIET
Tin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa. Đi ngược với xu hướng tư hữu hóa các doanh nghiệp nhà nước, VN đang xem xét phương án mua lại toàn bộ cổ phần của Tổng Công ty Cảng Hàng không Việt Nam (ACV) để công ty này lại trở thành doanh nghiệp nhà nước.

Đưa tin này hôm 5/9, Reuters nói đây là một động thái mà các nhà kinh tế nói có thể tác động tiêu cực tới giới đầu tư, và cản trở nỗ lực cổ phần hóa các doanh nghiệp nhà nước.

Vào năm 2016 nhà nước đã bán lại cổ phần trong Tổng Công ty Cảng Hàng không Việt Nam trong khuôn khổ chương trình tư hữu hóa các doanh nghiệp nhà nước, Nhưng sau 3 năm, ACV đang được Bộ GTVT đề nghị quay lại mô hình doanh nghiệp nhà nước.

Thứ trưởng GTVT Việt Nam Nguyễn Ngọc Đông chiều tối ngày 4/9 cho biết Bộ Giao Thông đề nghị Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc mua lại toàn bộ cổ phần của ACV, đơn vị độc quyền khai thác hệ thống cảng hàng không dân dụng trên khắp nước.

Reuters dẫn lời ông Đông nói mục đích là tạo điều kiện nhằm “đảm bảo cao nhất về an ninh quốc phòng” cho hoạt động hàng không, nhưng ông không cho biết thêm chi tiết.

Theo Bộ GTVT, việc cổ phần hoá ACV cách đây vài năm đã gây khó khăn trong việc bảo trì, đầu tư, nâng cấp hạ tầng hàng không.

Trang mạng Themanager.vn nói rằng nếu được thông qua, đây sẽ là trường hợp đầu tiên trên thị trường chứng khoán Việt Nam mà một doanh nghiệp nhà nước, sau cổ phần hoá, lại quay trở lại hình thức doanh nghiệp nhà nước.

Trang mạng này nói đưa ACV trở lại mô hình doanh nghiệp nhà nước giúp công ty có hành lang pháp lý để đầu tư mở rộng hạ tầng khu bay đang quá tải. Hai sân bay lớn nhất nước là Tân Sơn Nhất và Nội Bài đều đang quá tải.

Hiện nhà nước vẫn sở hữu 95,4% AVG trong khi các quỹ đầu tư nước ngoài, như Dragon Capital, Korea Investment Management và RBC Global Asset Management, sở hữu phần còn lại.

Tính theo giá hiện hành của cổ phiếu ACV, nếu muốn mua lại gần 5% cổ phần từ các cổ đông nhỏ, Nhà nước phải bỏ ra khoảng 8.000 tỉ đồng, gấp 5 lần số tiền Nhà nước đã thu về từ cổ phần hoá ACV.

Reuters cho biết Thứ Trưởng Đông và Tổng Công ty Cảng Hàng không Việt Nam đều không trả lời yêu cầu bình luận.

Hãng tin này dẫn lời chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan nói rằng động thái này có thể gây quan ngại cho giới đầu tư.

Bà Phạm Chi Lan nói với Reuters: “Làm như vậy sẽ gây quan ngại trong giới đầu tư ngoài nước cũng như trong nước, vốn đã đầu tư hoặc có kế hoạch đầu tư ở Việt Nam.”

Chuyên gia này nói rằng thay vào đó, chính phủ nên bán thêm cổ phần các doanh nghiệp nhà nước cho giới đầu tư tư nhân, để tăng tính hiệu quả và nâng cao khả năng cạnh tranh của các doanh nghiệp này.

Tháng trước, chính phủ Việt Nam tuyên bố sẽ bán lại cổ phần của 93 doanh nghiệp nhà nước mà chính phủ đang nắm giữ trước cuối năm 2020, kể cả cổ phần của Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Agribank, là ngân hàng lớn nhất Việt Nam về mặt tài sản.

source: https://wakeakpsi.com/

Xem thêm các bài viết về Bất Động Sản: https://wakeakpsi.com/category/bat-dong-san/

Related Post

5 Replies to “Việt Nam dự tính quốc hữu hóa các sân bay dân dụng? (VOA)”

  1. quốc hữu hóa hay chiếm đất có giấy tờ đây???? Aiya khổ cho dân tôi

  2. Nghe nói ..Doanh Nghiệp Nhà Nước….dân ớn tới cổ rồi …cứ lợi dụng 2 chử ..Nhà nước …đỉnh cao trí tuệ xúm nhau VỚT xong …khai lỗ…giao nợ lại cho đám dân đen cùng hưởng….bái sư…💃🙏

Comments are closed.