Vụ hạ cờ Đài Loan: VN khẳng định tôn trọng chính sách ‘Một TQ’ (VOA)Tin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa. Việt Nam hôm 2/8 nói họ tôn trọng chính sách ‘một Trung Quốc’ trước thông tin một công ty Đài Loan ở Bình Dương phải hạ cờ vì áp lực của Bắc Kinh.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao (BNG) Lê Thị Thu Hằng nói với phóng viên tại một buổi họp báo thường kỳ tại Hà Nội rằng “việc một doanh nghiệp của Đài Loan treo cờ như thông tin báo chí đã đưa là hoạt động tự phát của doanh nghiệp này.”

Công ty Kaiser 1 Furniture Industry cho biết đã được phép treo cờ của quốc đảo này để phân biệt với các công ty của Trung Quốc sau khi chịu thiệt hại tới một triệu USD trong các cuộc biểu tình chống Bắc Kinh bốn năm trước.

“Chính phủ Việt Nam cho phép chúng tôi treo cờ,” người đứng đầu công ty chuyên về nội thất của Đài Loan, Lo Tzu-wen, nói với hãng tin Trung ương Đài Loan CNA.

Công ty này sau đó cho biết đã hạ cờ vì yêu cầu từ phía chính quyền địa phương.

“Chính quyền địa phương đã thực hiện đúng theo chính sách nhất quán của Việt Nam về Đài Loan,” người phát ngôn BNG nói.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng hôm 30/7 nói Bắc Kinh đã đưa vấn đề này ra với phía Việt Nam và yêu cầu “các công ty liên quan sửa chữa những việc làm sai trái,” theo Taiwan News.

Bà Hằng còn cho biết “Việt Nam nhất quán kiên trì chính sách ‘một nước Trung Quốc’ khi trả lời câu hỏi của phóng viên Thông tấn xã Đức.

Chính sách này của Trung Quốc được đưa ra vào năm 1972, trong đó chỉ có một Trung Quốc và Trung Quốc đại lục, Hong Kong, Macau và Đài Loan tất cả đều thuộc Trung Quốc.

Năm 2004, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Dũng lúc đó nói “lập trường nhất quán của Việt Nam là kiên trì chính sách ‘một Trung Quốc’ và rằng Việt Nam “mong muốn nhân dân Trung Quốc sớm thực hiện được ý nguyện thống nhất đất nước của mình.”

Việt Nam khẳng định lại lập trường này trong chuyến thăm của Chủ tịch Trần Đại Quang tới Trung Quốc vào tháng 5/2017.

Một thông cáo chung được đưa ra sau cuộc gặp của ông Quang với người đồng cấp phía Trung Quốc, Chủ tịch Tập Cận Bình, trong đó nói “phía Việt Nam khẳng định rằng họ luôn tôn trọng chính sách ‘một Trung Quốc’, ủng hộ sự phát triển hòa bình của các mối quan hệ xuyên eo biển Đải Loan và mục tiêu thống nhất của Trung Quốc, cũng như hoàn toàn phản đối bất cứ hành động đòi độc lập nào của Đài Loan dưới bất kỳ hình thức nào.”

“Các nhà đầu tư Đài Loan phải tìm cách tự bảo vệ chính mình,” Alexander Huang, một giáo sư về quan hệ quốc tế của Đại học Tamkang ở Đài Bắc nhận định với South China Morning Post. “Nếu Hà Nội không thể tìm ra cách để bảo vệ họ thì sẽ không tốt cho nền kinh tế của (Việt Nam).”

Vị giáo sư này còn cho rằng “rõ ràng là mệnh lệnh gần đây từ Bắc Kinh là ngoại giao can thiệp. Trung Quốc đã đưa ra chỉ thị để xóa bỏ tên của Đài Loan trên trường quốc tế, để gây sức ép lên họ phải quỳ gối trước Trung Quốc và để cho họ sắp đặt mối quan hệ chính trị.”

Nguồn: https://wakeakpsi.com/

Xem thêm bài viết: https://wakeakpsi.com/category/giai-tri

Related Post

25 Replies to “Vụ hạ cờ Đài Loan: VN khẳng định tôn trọng chính sách ‘Một TQ’ (VOA)”

 1. Đám quan chức mở mồm là trung lập ,nhưng bị Trung Quốc dán tiền vào mõm rồi ,haizz ! sắp đến lúc cấm treo cờ Việt Nam luôn

 2. VN vẫn theo thg tàu ! Mỹ hãy xoá bỏ tên VN giống như TQ luôn cho anh em nhà nó đi theo diện đoàn tụ ông bà một lần một khg dây dưa

 3. Tôi là người thường xuyên giao dịch , làm việc với người china , nhưng là con dân nước Việt , tôi vô cùng căm hận và ghét chúng nó .

 4. Con cải cha mẹ trăm đường.Te tua……..🙈🙈🙈🙈🙈🙈🙈🙈🙈🙈🙈🙈🙈

 5. Suốt ngày lệ thuộc vào trung quốc bảo gì nghe đấy , theo tôi đài loan không bao giờ là của trung quốc cả , là 1 nước có chủ quyền đang hoàng cờ người ta treo bắt hạ xuống

 6. Me no.thang vn no ngu nhu con bo.trung quoc no la cai loai gi ma phai nghe loi bon cho trung quoc đo.tuc wa ma.bon cs ngu nhu bo.boi vay no lam cha lam ong nôi cua bon cs la dung.no muon lam gi ngang nguoc cung dc vi bon cs no so trung quoc chui no ma.tuc wa ma.sao lai co nhung con ng dung đâu nc vn hen nv ha troi.boi vay dan moi khô

 7. Tụi cộng sản với nhau mà bà con, mèo thỏ cấu kết nhau để đàn áp giết chết ruồi muỗi ấy mà. Chúng có quan tâm gì đời sống nhân dân đâu.

 8. Khi csvn sụp đổ và chính phủ tự do VN khác lên, thì Đài Loan có thể tiếp tục treo cờ của họ, và tất cả cờ của TQ ở VN & trường sa sẽ bị gở xuống và đổt sạch. Hãy chờ mà xem.

 9. Bài vở của VN là thằng nào muốn sướng thì để cho nó sướng . Chọc ngoáy Tàu khựa và thử phản ứng của Tàu và Đài như thế nào.

 10. Kể cả Mỹ trong vấn đề Đài loan cũng có nhượng bộ chứ đừng nói là Việt Nam. Tuy nhiên tránh voi chẳng xấu mặt nào. Cứ để cho tầu khựa nghênh ngang xem được bao lâu và quan trọng là họ làm gì được Đài Loan.

 11. Tại sao lại sợ mất lòng tên bành trướng ? Trong khi Đài Loan trên thực tế là 1 quốc gia độc lập từ lâu đời mà thế giới đã công nhận ,về chủ trương và đường lối đều khác nhau ,1 bên tự do ,1 bên cộng sản bành trướng thì làm sao hoà hợp được ? Không thể dùng tiếng nói của kẻ lấy thịt đè người như thế được

Comments are closed.